Tại sao mình lập blog này?

Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đã trở nên quá nổi tiếng với người Việt Nam, nổi tiếng từ Cappadocia huyền bí với những buổi sáng tràn ngập khinh khí cầu, tới lâu đài bông Pamukkale trắng xóa cùng làn nước khoáng nóng tỏa sáng lấp lánh mỗi chiều nắng hồng… Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước đẹp, vô cùng đẹp, từ con người tới cảnh vật thiên nhiên. Vậy còn ngôn ngữ thì sao nhỉ?

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ – rất nhiều người nhầm tưởng ngôn ngữ này bao gồm những chữ cái loằng ngoằng như tiếng Arab, nhưng thực ra đây lại là một ngôn ngữ sử dụng bảng chữ cái Latin, với cách phát âm cực kỳ dễ – gần như viết sao đọc đó. 

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ không có giống đực hay giống cái, không có động từ bất quy tắc và có hệ thống từ vựng mượn rất nhiều từ tiếng Anh, tiếng Pháp (khoảng 5000 từ) và tiếng Arab (khoảng 6500 từ).

Điều khó nhằn nhất trong tiếng Thổ có lẽ là ngữ pháp, với cấu trúc Chủ Ngữ – Vị Ngữ – Động từ, và tính “gắn kết” trong cách chia động từ. Tuy nhiên, cái gì cũng có quy luật của nó, tiếng Thổ cũng vậy, và không có quy luật nào là quá khó để học. 🙂 

Duyên nợ của mình với tiếng Thổ có lẽ từ năm 2010, khi mình bắt đầu nói chuyện bằng tiếng – Thổ – google- dịch – với 1 người Thổ bản xứ. Lúc ấy mình thật sự không có ý định sẽ học ngôn ngữ này đâu vì thấy 1 từ của nó quá dài, mà trong mỗi ngữ cảnh thì từ đó lại thay đổi, biến hóa khôn lường. Tuy nhiên, tầm 3 tháng miệt mài với anh Gồ dịch thì mình có thể hiểu nôm na 1 vài từ và cách biến đổi của nó. Lúc đó mình mới thay đổi suy nghĩ về ngôn ngữ này và quyết định tìm hiểu nghiêm túc về nó. 

Muốn sử dụng một ngôn ngữ nhuần nhuyễn như người bản xứ, bạn thật sự cần phải hiểu cách sống và văn hóa của nơi đó, khi ấy bạn mới sử dụng thật tự nhiên ngôn ngữ đó vào đúng ngữ cảnh của nó. Cho đến hiện tại, dù đã có trong tay bằng C1 tiếng Thổ, nhưng ngôn ngữ này vẫn chưa bao giờ thôi làm mình bất ngờ bởi những cách vận dụng đặc biệt của nó. Đó là lý do mình vẫn chưa ngừng tìm hiểu về ngôn ngữ này cho tới nay. 

Mục đích viết web này của mình là để giúp chính bản thân ôn lại tiếng Thổ, khám phá thêm về nó, và nếu có thể giúp được bất cứ ai đang có ý định học ngôn ngữ này thì mình thật sự vui lắm.

Cùng mình khám phá tiếng Thổ nhé! Dễ ẹc thôi

Published by Hoàng Lê Thanh Hà

A Turkey-addict.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: