Nazar Boncuğu – Con mắt quỷ

Tròn một tháng trời mình không có thời gian up bài trên blog. Công việc quay cuồng cộng thêm vài trận ốm lãng nhách khiến cơ thể mệt mỏi vô cùng, những ngày cuối tuần mình chỉ muốn nằm dài trên giường thưởng thức thời gian của chính bản thân mà thôi.

Hôm nay lướt lướt mạng xã hội, thấy ai ai cũng đang quay cuồng với đủ mọi thứ, từ anti cô ca sĩ chuyển giới này, tới anti cô ca sĩ đi làm từ thiện ở miền Trung nọ. Cũng khó mà bình luận vì mình không phải người trong cuộc, tuy nhiên, thách thức dư luận là bước đi vô cùng sai lầm của nghệ sĩ. Kể cả bạn có làm bao nhiêu việc tốt đi nữa thì tất cả cũng có thể tiêu tan chỉ trong 1 phút bạn không kiềm chế được bản thân. Cuộc sống mà, bạn không thể trông đợi bất cứ ai ngoài gia đình mình yêu thương mình một cách vô điều kiện được. Ối, lại nói đạo lý giống ai kia rồi, chết chết 😀

Hôm nay mình sẽ nói về Con mắt quỷ Nazar Boncuğu trong văn hóa của Thổ.

Tới Thổ, mọi người sẽ tha hồ thấy những con mắt màu xanh nhiều lớp được bày bán tràn lan ngoài đường làm đồ lưu niệm, móc đeo chìa khóa, vòng tay, hoặc nhìn thấy những con mắt này được treo trên các cành cây, trên các cánh cửa hàng hay ngay bên ngoài cửa chính của bất kỳ căn nhà nào.

Lúc mới qua Thổ lần đầu, mình cũng không hiểu nổi ý nghĩa của con mắt này. Hỏi những người bản xứ thì họ bảo đây là con mắt sẽ thu hút mọi điều xấu xa, ghen tị từ ánh mắt của những người khác về phía mình. Nghe xong mình thấy vô lý kinh khủng, đáng lẽ phải đeo cái gì khiến mình tránh được những điều xấu xa này chứ sao lại đeo thứ thu hút nó. Về sau mình mới vỡ lẽ ra rằng, ý của họ là con mắt này thu hút những điều xấu xa về chính nó để không làm ảnh hưởng tới chủ nhân của mình, và khi nó vỡ ra thì chính là lúc chủ nhân nó đã tránh được một điều xấu nào đó.

Cũng như văn hóa tại Việt Nam, chúng ta thường tránh khen 1 em bé nào đó mới ra đời vì sợ “bị quở”, hoặc khi khen thì hay phải thêm từ “trộm vía” để em bé được an toàn. Bên Thổ cũng có niềm tin khá giống vậy, đó là lý do họ đeo con mắt này cho những em bé mới chào đời để em bé được bảo vệ, hoặc treo cho những đồ vật họ mới mua để đồ vật cũng được bảo vệ.

Các thế lực xấu theo họ tin, thường là lòng ghen tị, tham lam, dã tâm mong muốn mọi điều xấu xa ẩn trong ánh nhìn của những người khác, kể cả là vô tình hay cố ý. Những thế lực không tốt này sẽ ảnh hưởng xấu lên bạn và khiến bạn gặp xui xẻo.

Một người Thổ từng nói với mình, con mắt Nazar Boncuğu này là để bảo vệ bạn trước những lời khen. Mới nghe thấy thật khó hiểu, nhưng càng nghĩ mình càng thấy đúng. Trong mỗi lời khen, chưa chắc đã chứa đựng hoàn toàn 100% lòng tốt trong ấy.

Ví dụ khi bạn khoe bạn có xe mới chẳng hạn, bạn sẽ nhận được vô số lời khen “ôi nhất bạn rồi nhé”, hoặc “ôi bạn giàu quá”, “thích quá, mình ước được như bạn“,… Những lời khen này có bao nhiêu % là thực sự vui cho bạn vì bạn có xe mới? Mình tin là không nhiều. Thâm tâm con người mà, ai cũng có những lúc ích kỷ và ghen tị khi bản thân mình không được như người khác. Và khi bạn khoe cái gì đó, vô tình hay hữu ý, bạn đã gieo vào lòng những người vốn tự ti, mặc cảm những nỗi niềm ganh tị và họ chắc chắn sẽ không mang lại điều gì tốt cho bạn, kể cả chỉ trong ánh mắt hay suy nghĩ.

Ngày xưa khi vừa chập chững bước vào đời, tầm 18-20 tuổi gì đó, bản thân mình cũng rất hiếu thắng và thích…khoe. Khoe đủ mọi thứ, từ chuyện yêu đương tới những thứ vật chất vô nghĩa. Mục đích chỉ là để được nghe thấy người ta xuýt xoa, khen ngợi, vì ai mà chả thích được khen, đúng không nhỉ? Nhưng kéo theo sau cũng là những hệ lụy không thể tránh khỏi, đó là có người khó chịu và nói xấu sau lưng hay thậm chí còn đặt điều, tẩy chay…

Giờ lớn hơn chút, thi thoảng mình vẫn…khoe hihi nhưng bản thân mình đã biết cái gì nên và cái gì không nên khoe. À, không đúng, thực ra thì không có cái gì là nên khoe hết, chẳng qua mình chưa luyện được tới cảnh giới này. Hy vọng mấy năm nữa mình sẽ làm được 😀

Published by Hoàng Lê Thanh Hà

A Turkey-addict.

2 thoughts on “Nazar Boncuğu – Con mắt quỷ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: