Xong chặng 1

Vậy là mình đã viết xong trình độ A1 + A2, cả bài học lẫn bài tập. Một chặng đường khá dài, tính từ khi mình bắt đầu viết những bài đầu tiên là tháng 5, tới giờ đã hơn nửa năm rồi. Mình đã rất cố gắng có thời gian rảnh là viết bài mới liền, nhưng không hiểu sao vẫn chậm thế. Thôi thì tự nhủ, chậm mà chắc vậy.

Có nhiều người hỏi mục đích viết blog này của mình là gì khi mình hoàn toàn không có một chút lợi nhuận nào từ đây, lại mất thời gian nữa chứ. Bảo viết để giúp mọi người thì nghe có vẻ hơi vô lý vì chẳng ai rảnh tới mức đó cả 😀 (hmm…)

Sự thật là, trong 10 năm nói tiếng Thổ của mình, chưa bao giờ mình thật sự nói đúng 100% tiếng Thổ, và cũng chưa bao giờ nói được y hệt như người bản xứ. Tiếng Thổ dễ thì rất dễ, nhưng khó thì cũng cực khó. Để một người có thể giao tiếp tiếng Thổ một cách cơ bản thì mình khẳng định là DỄ, nhưng để nói ĐÚNG thì lại rất khó.

Hiện giờ mình vẫn có những lỗi sai ngữ pháp vô cùng cơ bản không thể tin nổi. Đó là lý do mình muốn ôn lại toàn bộ tiếng Thổ bằng cách viết blog này, viết từ những bài cơ bản nhất tới những bài cao cấp hơn. Vậy nên, lý do đầu tiên không phải là để giúp người khác, mà là giúp bản thân mình. Trong quá trình viết blog, mình rất bất ngờ vì có những văn phạm ngữ pháp tới tận bây giờ mình mới hiểu được cách dùng nó đúng như thế nào. À, nhưng tất nhiên, những gì mình viết trên blog này thì 100% là kiến thức chuẩn chứ không phải dựa vào những hiểu biết của mình trước giờ (vì có những văn phạm mình không nắm chắc mà). Để viết 1 bài chỉn chu mình phải tham khảo qua rất nhiều nguồn, cả sách mình từng học lẫn những forum bàn về tiếng Thổ, thậm chí cả những bài luận văn thạc sĩ-tiến sĩ nghiên cứu về tiếng Thổ của các sinh viên ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ.  Mục đích của mình là để hiểu 100% về nó và để giải thích một cách cặn kẽ nhất nhưng vẫn dễ hiểu với những bạn mới tập làm quen với ngôn ngữ này.

Nói về bằng cấp thì hiện tại bản thân mình có bằng C1 tiếng Thổ, bằng B2 tiếng Pháp, TOEFL ibt 90/120 và A2 tiếng Tây Ban Nha. Nghe có vẻ không tồi nhỉ, nhưng nó không có nghĩa mình có thể nắm TỐT tất cả những ngôn ngữ này. Mình có thể giao tiếp, hiểu, viết nhưng để TỐT thì mình nghĩ không ngôn ngữ nào mình đạt được. Khi không đụng tới 1 ngôn ngữ nào trong 1 khoảng thời gian, chắc chắn bản thân sẽ quên ngôn ngữ đó. Đó là lý do trong mọi bài học mình luôn cố gắng nhắn nhủ tới các bạn rằng, hãy thực hành thật nhiều. Thực hành thì mới nhớ được.

Mình đã không còn ở Pháp từ năm 2013 nên tất nhiên hiện tại tiếng Pháp của mình không còn chính xác là B2 nữa rồi. Tuy nhiên, mình đang tự học lại tiếng Pháp, vì bản thân mình là một đứa rất thích trau dồi ngôn ngữ. Tiếng Thổ, dù là bằng C1 nhưng nó chỉ thể hiện trình độ của mình vào thời điểm lấy bằng mà thôi, còn hiện giờ để làm lại bài kiểm tra C1, dám cá mình sẽ bị khó khăn rất nhiều. Tất nhiên vẫn vô cùng may mắn vì hiện tại môi trường xung quanh mình hầu như toàn người Thổ dù là ở Việt nam: sếp người Thổ, nhiều bạn người Thổ và hàng năm mình thường xuyên phải đi lại giữa Thổ Nhĩ Kỳ- Việt Nam theo hoạt động của công ty, nên để mình quên được tiếng Thổ thì chắc hơi khó 😀

Để học 1 ngôn ngữ, theo mình, quan trọng nhất chính là kiên nhẫn. Có rất nhiều người chỉ có thể đi được qua những bài đầu tiên, sau đó họ sẽ chán nản khi gặp những văn phạm ngữ pháp hơi rắc rối hơn một chút. Nhưng nếu vượt qua được mốc chán nản này thì rất có thể họ sẽ đi được rất xa. Điều khó nhất là vượt qua nó.

Thôi dài dòng văn tự quá, chẳng qua mình muốn kết lại 1 chút chặng đường A1 + A2 tiếng Thổ trước khi bước vào chặng mới cam go hơn, vất vả hơn với nhiều văn phạm ngữ pháp rắc rối hơn. Chúc các bạn kiên nhẫn, và cũng chúc bản thân mình sẽ tìm được những văn phạm thật bổ ích mới trên chặng đường B1 này.

Published by Hoàng Lê Thanh Hà

A Turkey-addict.

2 thoughts on “Xong chặng 1

  1. Dù là “giúp bản thân mình”, nhưng nếu không có sự giới thiệu blog đến mọi người và hành trình kiên trì viết bài trong suốt 1 năm qua của chị thì em cũng không được học lỏm đâu ạ, hehe. Cảm ơn chị đã luôn nỗ lực, tận tâm và nhẫn nại xây dựng trang blog Tiếng Thổ Dễ Ẹc! Em chúc chị năm 2021 sắp tới này thật nhiều sức khỏe, may mắn và bình an để tiếp tục gặt hái thêm thành công trong cuộc sống và đạt được những gì chị muốn trên con đường giúp mình và giúp người.
    Çok teşekkür ediyorum abla! Maşallah *nazar boncuğu emoji*

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: