Giáng sinh an lành!!!

Như trên toàn thế giới, Giáng Sinh là ngày Chúa Jesus (hay còn gọi là sứ giả İsa – İsa peygamber trong Hồi giáo) ra đời. Chúng ta hay gọi ngày Christmas là Noel.

Tuy Chúa Jesus (hay Sứ giả İsa) là một trong những Peygamber (sứ giả) quan trọng của đạo Hồi, nhưng đạo Hồi không ăn mừng lễ Christmas như các quốc gia theo Thiên Chúa giáo, họ coi đây là một ngày bình thường, không nghỉ lễ và không chúc tụng nhau.

Tuy nhiên ngày nay, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã phóng khoáng hơn nhiều, đặc biệt là giới trẻ. Dù không được nghỉ lễ nhưng vào những ngày gần Giáng sinh, họ vẫn ra đường đi dạo, đội mũ đỏ đặc trưng của Noel. Trước Giáng Sinh tầm 2 tuần lễ, nhiều gia đình cũng trang hoàng cây thông và làm vòng hoa treo cửa. Vào các trung tâm thương mại lớn nhỏ của Thổ, hầu như toàn bộ đều được trang trí theo chủ đề Giáng sinh với đèn lấp lánh và những cây thông khổng lồ. Điều đó cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ không phải một quốc gia cổ hủ về đạo, ngược lại, họ tôn trọng tự do tôn giáo và sẵn sàng mở cửa hòa nhập với văn hóa của các nước phương Tây láng giềng.

Ngày ở Pháp, mình đã từng mê mẩn biết bao khi đi dạo trong những con đường được trang trí đẹp hút hồn, lấp lánh cả ngày lẫn đêm. Chưa kể tới những khu chợ Giáng Sinh tuyệt đẹp được tổ chức ở hầu hết các thành phố, những ngôi nhà gỗ xinh xắn tuyết phủ đầy trên mái, những ánh đèn vàng lung linh treo trong mọi cửa hàng lớn nhỏ, những cây thông khổng lồ được trang trí hoành tráng nhất có thể và cả vô vàn những vòng hoa xinh xinh đủ sắc màu gắn trên cửa ra vào của mọi ngôi nhà. Kiến trúc nhà tại Châu Âu vô cùng đẹp và đồng đều, khiến mọi thứ trở nên hòa hợp và lộng lẫy một cách khó tả.

Giáng sinh 2016 ở Nga, mình lại tiếp tục được thả hồn vào miền cổ tích thần tiên khi dạo chơi trên những con đường phủ đầy tuyết trắng hay bước vào những trung tâm thương mại được trang hoàng rực rỡ lóa mắt nhìn. Thật sự là, khó có thể miêu tả được sự “đẹp” của ngày lễ Giáng Sinh tại châu Âu.

So với Thiên Chúa Giáo, đạo Hồi có phần giản dị hơn và không có những ngày lễ trang hoàng đẹp mắt.

Đạo Hồi có 2 lễ chính và quan trọng nhất trong năm: ramazan bayramıkurban bayramı. Hai ngày lễ này đều mang trong mình những ý nghĩa rất hay và cao cả. Người đạo Hồi được nghỉ ít nhất 3-4 ngày cho mỗi ngày lễ, tuy nhiên, không có ngày lễ nào được trang hoàng rực rỡ như Giáng Sinh.

Theo ý kiến của quan của mình, có lẽ, tư tưởng của người đạo Hồi xưa giờ, cũng như lời dạy của Sứ giả Mohammed, họ luôn quan trọng vẻ đẹp bên trong hơn sự thể hiện ra bên ngoài. Cũng như nhà cửa, bên ngoài đổ nát hoang sơ, bên trong cảnh vật nên thơ trữ tình. LOL đùa thôi, bên ngoài kiến trúc nhà của Thổ không đổ nát hoang sơ nhưng cũng không đẹp. Nhưng ngược lại, nội thất bên trong nhà được chăm chút vô cùng tỉ mỉ và sắp xếp rất đẹp mắt từ những chi tiết nhỏ nhất. Hôm nào có thời gian mình sẽ viết 1 bài về nhà cửa của người Thổ.

Thâm tâm mình vẫn thực sự mê đắm cảm giác trang hoàng của lễ Giáng Sinh, hy vọng sẽ sớm có dịp tái ngộ với Noel ở châu Âu thêm nhiều lần nữa.

Published by Hoàng Lê Thanh Hà

A Turkey-addict.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: