BÀI 21 – PHẦN 3 – KHI AI LÀM GÌ ĐÓ (3)

Đọc văn bản

Soğuk ve yağmurlu bir havada evde film seyretmek kadar keyifli bir şey yoktur benim için. Evimde işlerimi bitirdiğimde ya da boş bir vakit bulduğumda çayımı alırım, kanepeye uzanırım ve en sevdiğim filmleri seyrederim. Film bitinceye kadar hiçbir şeyle ilgilenmem. Seyrettiğim filmlerdeki olaylar beni gerçek dünyanın monotonluğundan kurtarıp başka bir dünyaya götürür.

En çok klasik filmleri seyretmekten hoşlanırım. O filmlerdeki insanların kıyafetleri, replikleri, yaşam tarzları çok ilgimi çeker. Örneğin: “Casablanca” benim için çok özel bir filmdir. Film ikinci Dünya Savaşı’nın ilk zamanlarında geçer. Filmin kahramanlarından Victor Lazlow, Alman kampından kaçarak Casablanca’ya gelir. Amacı Lizbon’a, oradan da ABD’ye göç etmektir. Fakat bütün umutları, Casablanca’nın en meşhur gece kulübünün sahibi olan Rick’e bağlanmıştır. Rick, kaçış için gerekli olan pasaportlara sahip tek kişidir. Öte yandan Rick’in, Victor’un yakalanmasını istemesi için önemli bir nedeni vardır. Victor’un karsı Ilsa, Rick’i yıllar önce terk eden ve Rick’in kalbinin derinliklerine gömdüğü büyük aşkıdır…

Bu film, senaryosu ve oyuncularının başarısıyla bana göre en iyi aşk filmi. Aşk konusu ön planda olsa da filmde aynı zamanda savaş psikolojisi ve casusluk temaları da işlenmiş. Sinema eleştirmenlerinin de aşk filmi denince en iyiler arasında gösterdiği bir film “Casablanca”, seyretmekten hoşlandığım bir diğer klasik film “Rüzgâr Gibi Geçti”dir. Filim 1939 yılında çekilmiş. Filmin kahramanlarından Scarlett, centilmen ve kibar Ashley Wilkes’i sever. Ashley de onu sever. Diğer yandan kendini beğenmiş, asi, fırsat düşkünü Rhett Butler da Scarlett’a aşıktır.

 Ashley, kuzeni Melanie ile evlenir. Çünkü Scarlett’in tutkulu karakterine karşılık, Melanie ile ortak huzurlu karakterleri sayesinde çok daha iyi, huzurlu bir evliliğe sahip olacağını düşünür. Bu onun Melani’le evlenmesinin en büyük nedenidir. Bu arada Rheti gönlünü çeler. Scarlett ve Rheft sonunda evlenirler fakat güzel kadın hâlâ sevdiği Ashley’in özlemini çekmektedir.

Etkileyici sahneleri, muhteşem manzaraları ve görüntüleri kadar dramatik ve romantik müzikleri, esprili diyaloglarıyla da “Rüzgâr Gibi Geçti”, bence sinema tarihindeki drama ve romantik filmler arasında akıllardan silinmeyen bir film.

Bunlar ilgiyle seyrettiğim klasik filmlerden yalnızca ikisi ama bu tür filmlerin yanı sıra yeni filmleri de zevkle seyrediyorum. Günümüzde çekilen ve klasik olmaya aday filmlerin de vizyona girmesini merakla bekliyorum.

Với tôi, không có điều gì thú vị bằng việc xem phim trong tiết trời mưa lạnh giá. Khi hoàn thành xong công việc hoặc mỗi khi rảnh rỗi, tôi thường thả mình dài trên ghế sofa, nhâm nhi tách trà nóng và xem những bộ phim yêu thích của mình. Tôi chăm chú xem tới nỗi chẳng để ý bất kỳ điều gì cho tới khi bộ phim kết thúc. Những gì xảy ra trong phim, quả thực như giúp tôi thoát khỏi sự đơn điệu của đời sống hàng ngày, và đưa tôi bay vào một thế giới hoàn toàn khác biệt. 

 Tôi thích xem nhất là dòng phim kinh điển. Tôi thật sự rất có hứng thú với thời trang, lời thoại và cả lối sống của những nhân vật trong phim. Ví dụ như “Casablanca”, đây là một bộ phim rất đặc biệt với tôi. Bối cảnh phim diễn ra ở những ngày đầu của Chiến tranh thế giới thứ Hai. Một trong những nhân vật chính của phim, Victor Lazlow, trốn thoát khỏi trại tị nạn của Đức để đi đến Casablanca. Anh ta muốn nhập cư vào Lisbon rồi từ đó có thể di cư tới Mỹ. Nhưng mọi hy vọng của anh ta phụ thuộc vào Rick – ông chủ một hộp đêm nổi tiếng nhất Casablanca bấy giờ. Rick là người duy nhất có thể cung cấp hộ chiếu cho người ta chạy trốn. Tuy nhiên, Rick lại muốn Victor bị bắt vì một lý do quan trọng khác. Ilsa – vợ của Victor, lại chính là tình yêu được chôn sâu trong trái tim Rick dù nhiều năm trước, chính cô ta đã chọn cách rời xa. 

Bộ phim này, theo tôi, là bộ phim tình cảm hay nhất với sự xuất sắc trong kịch bản và diễn xuất vô cùng xuất thần của các diễn viên. Dù chủ đề tình yêu được đặt lên đầu nhưng trong phim, những yếu tố tâm lý trong thời chiến cũng như các hoạt động gián điệp đều được đề cập đến. “Casablanca” là một trong những bộ phim hay nhất mà các nhà phê bình điện ảnh hay nhắc đến khi nói về phim tình cảm. 

Một bộ phim kinh điển khác mà tôi cũng rất thích xem, đó là “Cuốn theo chiều gió”. Phim được quay vào năm 1939. Scarlett, nàng nhân vật chính của phim, yêu chàng trai Ashley Wilkes lịch lãm và hiền lành. Ashley cũng thích nàng. Bên cạnh đó là Rhett Butler kiêu ngạo, nhiều mưu mô, hắn cũng thích Scarlett. 

Asley kết hôn với chị họ Melanie. Bởi vì chàng cho rằng, trái ngược với tính cách dữ dội đầy đam mê của Scarlett, sự hôn hòa của Melanie sẽ giúp cho cuộc hôn nhân của chàng êm đềm hơn rất nhiều. Đây là lý do lớn nhất để chàng kết hôn với Melanie. Trong khi đó, Rhett cố gắng quyến rũ Scarlett và cuối cùng cũng có thể kết hôn với nàng, nhưng trong thâm tâm, nàng vẫn luôn khao khát Ashley – người nàng thực sự yêu. 

Với những cảnh quay ấn tượng, cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng âm nhạc kịch tính, lãng mạn và lời thoại hài hước, theo tôi, “Cuốn theo chiều gió” khó thể bị quên lãng trong danh sách hàng dài những bộ phim chính kịch và lãng mạn của lịch sử điện ảnh.

Đây là hai trong số những bộ phim kinh điển mà tôi đã xem say mê, nhưng tất nhiên với những bộ phim mới, tôi cũng rất thích. Tôi đang háo hức trông chờ sự ra mắt của những bộ phim sắp tới, những bộ phim có thể là ứng cử viên sáng giá để trở thành các tác phẩm kinh điển thế hệ tiếp theo. 


Từ mới

 • Kanepe (danh từ): ghế sofa
 • Replik(danh từ): đoạn thoại, trích dẫn
 • Kahraman(danh từ): anh hùng, nhân vật
 • Göç etmek(động từ): nhập cư
 • Meşhur(tính từ): nổi tiếng
 • Derinlik(danh từ): sự sâu thẳm
 • Casusluk(danh từ): sự gián điệp
 • Eleştirmek(động từ): phê bình
 • Centilmen(tính từ): lịch lãm, quý ông
 • Kibar(tính từ): lịch sự
 • Kendini beğenmek(động từ): kiêu ngạo
 • Fırsat düşkünü(tính từ): tính cách cơ hội 
 • Tutkulu(tính từ): đam mê, dữ dội
 • Etkileyici(tính từ): ấn tượng
 • Muhteşem(tính từ): tuyệt vời

Đọc hiểu văn bản

Đánh dấu vào ô đúng


Ngữ pháp

Hôm nay chúng ta học thêm 1 phần rất ngắn nữa trong văn phạm “khi ai làm gì đó”. 

Nghĩa của câu trong phần chúng ta học hôm nay sẽ là “cho đến khi ai làm gì đó” (giống -yE kadar mà chúng ta đã học ở bài 2 phần 3, tuy nhiên bài hôm nay sẽ là thêm vào sau động từ chứ không phải thêm vào sau danh từ như bài đó nhé!) 


Cách thêm

Cách 1: 

Gốc động từ (bỏ mak/mek) + ene/ana + kadar/dek 

VD: 

Diploma alana kadar kursa devam ettim

Diploma alana dek kursa devam ettim

Tôi đã học cho tới khi lấy được bằng 

Cách 2: 

Gốc động từ (bỏ mak/mek) + in/ın/un/ün + ceye/caya + kadar/dek 

VD:

Diploma alıncaya kadar kurs devam ettim

Diploma alıncaya dek kurs devam ettim 


Lưu ý về cách dùng

 • Hai cách tạo lập câu ở 2 công thức trên hoàn toàn giống nhau và đều mang ý nghĩa “cho tới khi ai đó làm gì”.
 • Bạn có thể dùng kadar hoặc dek tùy ý, ý nghĩa không có gì khác biệt. Tuy nhiên kadar được dùng phổ biến hơn dek
 • Trong 1 số câu chỉ sự ước muốn (dùng keşke), chúng ta nên dùng kadar chứ không dùng dek.

Mektup yazana/yazıncaya kadar keşke hemen telefon etseydi

Giá mà hắn gọi ngay lập tức ngay khi hắn viết bức thư

Bài tập

Điền hậu tố thích hợp vào chỗ trống

Published by Hoàng Lê Thanh Hà

A Turkey-addict.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: