Vậy là xong B1 rồi!!!

Huraaaaa!!!!

Vậy là chúng ta cũng đi được tới ngày kết thúc trình độ B1. Thật xúc động làm sao vì khi bắt đầu những bài học đầu tiên, mình rất sợ mình là người nản trước LOL. Để học lại toàn bộ tiếng Thổ không khó với mình, cái khó là phải viết lại thật rõ ràng và chi tiết các bài học để mọi người cùng hiểu.

Khi bạn đã đi được tới hôm nay, thật sự mình đoán chắc chắn rằng tiếng Thổ bạn đã khá lắm rồi. B1 đã bao quát gần như toàn bộ các văn phạm ngữ pháp quan trọng nhất trong tiếng Thổ. B2 chỉ là những thứ râu ria bổ sung thêm thôi, và chắc chắn sẽ rất dễ một khi các bạn đã nắm rõ kiến thức B1.

Nếu bạn thấy chưa hài lòng với trình độ của bản thân, mình chỉ có 1 lời khuyên thôi, đó là hãy luyện tập liên tục, đừng bỏ ngang vì dù bạn có nghĩ bạn đã nói tốt thế nào đi nữa thì cũng vẫn là chưa đủ, và cũng đừng chỉ cố để hoàn thành xong, thi xong, sau đó tự đắc với kết quả mình đạt được.

Nhân thời gian mình làm việc tại nhà và cũng không quá nhiều việc nên tám chút chuyện hồi còn đi học tiếng Thổ tại Thổ. Nói thật là chuyện hơi nhảm  ☹ nhưng vì rảnh nên mình cho phép nhảm nhí 1 hôm.

Thời còn trẻ (trâu), tính đua tranh của mình khá cao. Mình luôn muốn đã làm gì thì phải đứng đầu. Đó là lý do khiến mình luôn tập trung hết sức vào những mục tiêu mình đã đặt ra. Tuy nhiên mình lại có nhược điểm là dễ tự mãn. Chắc tại từ bé mình đã hay bị gia đình đặt áp lực là phải nhất lớp, nhất khu, nhất đủ thứ LOL, nhưng lại không ai nói với mình rằng núi cao còn có núi cao hơn 😦 .

Lớp mình học Orta 1,2 (nửa đầu của B1) khá nhanh vì cứ có đủ học viên là lớp sẽ tiếp tục. Tới Orta 3 thì học viên bắt đầu rơi rụng dần, 1 phần vì họ không vượt qua được kỳ thi kiểm tra trình độ, 1 phần vì họ thấy chỉ cần tới mức độ đó là đủ để giao tiếp tiếng Thổ thông thường trong cuộc sống, 1 phần khác vì họ…chán :D. Nhưng khủng hoảng phải là khi học xong Orta 4, khi ấy lớp mình không đủ số học viên để trường mở tiếp lớp cho trình độ Yüksek (ít nhất phải 5 người, mà khi ấy chỉ có đúng 3 người đủ điểm qua trình độ Orta 4 để lên Yüksek).

Mình đã từng rất sợ rằng lớp sẽ bị hoãn 1-2 tháng để chờ đủ học viên, vì như vậy mình sẽ học chậm 1 khoảng thời gian, và có khả năng mình sẽ không hoàn thành được C1 trước khi vào học master. À, master mình học bằng tiếng Anh, không liên quan gì tới chuyện lấy bằng C1 tiếng Thổ nhưng mình đã lập kế hoạch là phải lấy được C1 trước khi học master để khi học master thì mình chỉ tập trung cho master thôi, không phải ngày ngày tới trường học tiếng Thổ nữa.

Kế hoạch suýt tan vỡ thì thật may mắn làm sao, có 2 học viên từ bên ngoài vượt qua trình độ B1 để học thẳng B2. Hai bạn này, 1 là người Azerbaijan, 1 là người Moroco và 2 bạn đó nói tiếng Thổ…không khác gì người Thổ. Tiếng Azerbaijan vốn là 1 dạng của tiếng Thổ nên bạn đó nói tiếng Thổ rất dễ dàng, không khác gì nói tiếng mẹ đẻ hết. Có thể hiểu là gần như tiếng miền Nam và miền Bắc của chúng ta vậy, chỉ khác ở chỗ là miền Nam và miền Bắc Việt Nam có cách viết giống nhau, chỉ khác cách đọc, còn tiếng Azerbaijan và tiếng Thổ thì khác cả cách viết và cách đọc nhưng nghe na ná như nhau, ngữ pháp cũng y hệt nhau. Vì thế nên người Thổ có thể nghe tin tức bằng tiếng Azerbaijan mà vẫn hiểu hết và ngược lại. Bạn Moroco thì đã ở Thổ từ bé, nhưng lại học cấp 3 tại Moroco. Mục đích muốn lấy bằng C1 của bạn Moroco để học đại học tại Thổ, còn mục đích của bạn Azerbaijan là để dạy tiếng Thổ cho người nước ngoài 😀 . Thật sự mình cảm ơn hai đứa bạn đó lắm lắm, nhờ chúng nó mà mình đã có thể tiếp tục kế hoạch của mình mà không phải ngừng lại 1 khoảng thời gian.

Trong lớp, hai đứa chúng nó luôn học nổi bật nhất. Không có gì khó hiểu cả vì tiếng Thổ gần như tiếng mẹ đẻ của chúng nó rồi mà. 5 người trong lớp vì đều có mục tiêu chung là lấy bằng C1 nên không ai bỏ cuộc giữa các trình độ Yüksek. Thật sự khi học cùng lớp các bạn nói tiếng Thổ như người Thổ, mình áp lực ghê gớm vì vốn mình đã quen với việc là học sinh khá nhất lớp ở các trình độ dưới (khoe tí hehe), giờ tự dưng tụt xuống xếp sau các bạn. Mình vẫn nhớ rất rõ bài thi Yüksek 2 (kết thúc chương trình B2), lần đầu tiên điểm của mình không phải cao nhất lớp.

Phải nói thật là việc đứng đầu liên tục ở các trình độ dưới đã khiến mình trở nên tự mãn quá mức và luôn nghĩ tiếng Thổ quá dễ với mình, chẳng cần cố thì mình cũng…giỏi nhất lớp LOL LOL.

Hai bạn kia thì cũng gần gần tuổi với mình, chắc do cùng trẻ trâu như nhau nên bọn mình thân nhau rất nhanh. Ba đứa đều đặt ra mục tiêu đua xem đứa nào đạt điểm cao nhất lớp tiếng Thổ khi thi C1. Đứa nào điểm kém nhất thì phải khao 2 đứa kia đi ăn bất cứ cái gì, kể cả đắt nhất Istanbul (rồi xong luôn LOL) . Mình đặc biệt thân với nhóc Moroco. Tiếng Pháp cũng là tiếng mẹ đẻ của nó nên thi thoảng khi cần…nói xấu ai trong lớp là mình với nó nói tiếng Pháp với nhau LOL. Tuy là đua tranh với nhau nhưng 3 đứa bọn mình chưa bao giờ ghen ghét đố kỵ với nhau hết. Sau giờ học, bọn mình lập nhóm tam cô nương chuyên đi chơi đi café và nhắn tin tám chuyện, chủ đề hot nhất luôn là về trai Thổ hahaha.

Tới trước bài thi C1, mình học ngày học đêm, gần như thuộc luôn quyển sách LOL. Thậm chí mình còn đọc hết 3 tờ báo/ngày liên tục trong 1 tháng, đọc tất cả các tin tức và phải hiểu 100% chứ không đoán nghĩa nữa. Chưa bao giờ mình biết nhiều từ vựng như vậy và đặc biệt là mình nói rất nhanh. Thậm chí cô giáo lớp Yüksek 4 còn khen là kỹ năng nghe nói của mình gần như không có gì khác biệt với người Thổ. Phổng mũi ghê gớm.

Rồi bài thi quyết định đã đến. Nghe – Nói – Đọc, không có gì khó khăn với mình. Nhưng viết, để viết được hoàn hảo không lỗi là điều cực kỳ khó. Tiếng Việt mình viết còn không tốt mà đòi viết ngoại ngữ tốt tuyệt đối LOL. Mình thiếu tự tin nhất ở chính bài viết đó.

Điểm có ngay sau khi thi chừng 2 tiếng. Kết quả Nghe – Nói – Đọc mình được điểm tuyệt đối, nhưng còn Viết mình bị trừ 2 điểm (hệ số 20). Và bất ngờ là, điểm mình bằng với hai đứa bạn kia, cùng là 98/100 điểm. Lúc ấy mình có hài lòng không? Có chứ! Vì không bị mất tiền khao hai đứa kia ăn chỗ đắt mà hahaha. Đùa thôi, mình vui nhất vì đã đạt được mục tiêu bản thân đề ra.

Nhưng giờ nghĩ lại thấy nhảm nhí ghê. Nhìn hai đứa bạn đó hiện tại đi, hai đứa vẫn nói tiếng Thổ siêu như thế vì đó gần như tiếng mẹ đẻ của chúng nó, còn trình độ của mình thì đã trôi về nơi xa lắm rồi LOL. Giờ thi thoảng nói chuyện với nhau, chúng nó còn trêu mình là “Ủ ôi lâu lắm mới được nói chuyện với người nước ngoài nên chân tay bọn tao cứ run lên hết cả(ý là tiếng Thổ của mình bây giờ chỉ như người nước ngoài nói tiếng Thổ thôi đó hahahaha mất nết ghê)

Vậy nên mình mới nói, bằng cấp thật sự chỉ phản ánh trình độ của 1 người ở ngay thời điểm lấy bằng mà thôi, chứ sau đó nếu không chịu luyện tập thì sẽ kém dần đi. Còn khi bạn đã nói tiếng mẹ đẻ thì chẳng có lý do gì tiếng mẹ đẻ của bạn bị kém đi hết LOL.

 Thật tiếc là sau khi đạt được C1 như vậy, mình một lần nữa lại mắc bệnh tự mãn, dẹp tiếng Thổ sang một bên để tập trung học master…(lại là) với mục đích đạt điểm cao nhất lớp LOL. Để đến khi tốt nghiệp master rồi mới nhận ra tiếng Thổ của mình…hẻo so với lúc thi C1 lắm rồi huhuhu. Rồi về VN, dù làm việc với toàn người Thổ, nhưng để đạt được trình độ năm xưa khi mình thi C1 thì vẫn là một ước mong xa vời ☹

Do vậy, với các bạn đang có mục tiêu cao về tiếng Thổ (ví dụ như bạn không chỉ muốn lấy bằng C1 mà còn muốn nghe nói đọc viết như người bản xứ), hãy liên tục luyện tập và đừng bao giờ tự mãn (như mình hic). Mình khẳng định, tiếng Thổ không khó (chắc học tới hôm nay thì các bạn hoàn toàn đồng tình với mình rồi đúng ko?) nhưng bạn phải chăm chỉ và quyết tâm! Không bao giờ cho phép bản thân ngủ quên trên chiến thắng! 😉  

Published by Hoàng Lê Thanh Hà

A Turkey-addict.

3 thoughts on “Vậy là xong B1 rồi!!!

  1. Yeahhh.. Tiếng Thổ không khó, tiếng Thổ dễ làm bạn rơi vào giấc ngủ..
    Ngồi nghe người Thổ 8 chị buồn ngủ dã man. Xong bây giờ mỗi khi lật sách ra là cơn buồn ngủ âp đến mặc dù trước đây thức cả đêm vẫn vô tư 🙈

    Liked by 1 person

  2. Yes.. Tiếng Thổ không khó, tiếng Thổ dễ làm bạn rơi vào giấc ngủ..
    Ngồi nghe người Thổ 8 chị buồn ngủ dã man. Xong bây giờ mỗi khi lật sách ra là cơn buồn ngủ âp đến mặc dù trước đây thức cả đêm vẫn vô tư 🙈

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: