1 năm!!!

Vậy là đã tròn 1 năm kể từ ngày mình lập blog này và viết những bài đầu tiên!!!

1 năm trước, khi bắt đầu với blog này, mục đích đơn giản nhất của mình chỉ là tự hệ thống và ôn tập lại tiếng Thổ mà thôi.

Tình cờ một ngày, mình nói chuyện với 1 bạn đang muốn tìm hiểu về Thổ. Bạn ấy rất muốn học tiếng Thổ để hiểu hơn về đất nước này và bạn trai người Thổ. Bạn đã từng đăng ký khóa tiếng Thổ ở 1 trung tâm tại VN nhưng rất thất vọng vì họ dạy không có phương pháp, rồi thậm chí bạn còn tìm tới 1 gia sư người Việt – có chồng Thổ – để học, nhưng rồi cũng không đem lại kết quả khả quan hơn. Bạn muốn mình dạy bạn vì bạn nghĩ mình có trình độ C1 thì sẽ dạy tốt hơn người khác.

Tất nhiên mình không nhận lời, một phần vì mình không có thời gian để kèm cặp đều đặn cho 1 ai đó, phần khác vì mình không thực sự tự tin vào khả năng truyền đạt trực tiếp của bản thân. Mình nghĩ chuyện “trình độ C1 sẽ dạy tốt hơn các trình độ khác” là hoàn toàn sai lầm. Có nhiều chị em chỉ có trình độ B1 hay B2 nhưng khả năng truyền đạt và giao tiếp thực sự vượt bậc. Và dù ở trình độ nào đi nữa, chắc chắn người khác cũng sẽ có cái mà mình có thể học hỏi thêm mà, nhỉ! 

 Nghĩ mãi nghĩ mãi, mình thấy dù không thể kèm cặp hay truyền đạt trực tiếp, nhưng có lẽ kiến thức của mình sẽ giúp ích được cho nhiều bạn khác muốn học tiếng Thổ mà đang loay hoay chưa tìm ra hướng đi. Do vậy mình quyết định chia sẻ blog public để mọi người có thể tìm và đọc. Vì blog chỉ 1 mình mình soạn nên chắc chắn thiếu sót là không tránh khỏi. Khi nhận được lời góp ý của mọi người, dù là nhỏ nhất, mình cũng biết ơn vô cùng. 

Một năm qua, có lúc bận tối mắt khiến mình không hoàn thành được chỉ tiêu viết 1 bài mới mỗi tuần, nhưng những lúc không bận lắm mình luôn cố gắng tranh thủ viết bù lại. 

Rồi có lúc lại nản vô cùng vì mình luôn tự ép bản thân mình phải viết một cách rõ ràng, dễ hiểu nhất, để 1 người chưa từng tiếp xúc với tiếng Thổ cũng có thể hiểu được. Nản lắm vì thực sự khả năng giải thích ngôn ngữ của mình chỉ có hạn thôi, dù muốn cũng chưa tìm được cách viết tốt hơn. Nhưng rồi khi đọc được những dòng tâm sự, những lời cảm ơn của các chị em chưa từng quen biết, qua email, qua inbox facebook,…mình lại cảm thấy có động lực tiếp tục viết thêm và ép bản thân viết tốt hơn nữa. 

Mình còn rất nhiều dự định liên quan tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ví dụ như làm 1 blog liên quan tới du lịch Thổ, 1 blog về văn hóa – cuộc sống tại Thổ,…Nhưng riêng blog học tiếng Thổ này đã chiếm quá nhiều thời gian rồi nên mình chưa đủ khả năng làm thêm các blog khác. Chắc phải đợi khi nào viết xong B2 ở đây, khi ấy mới có thể manh nha bắt đầu các dự định còn lại. 

Mục đích của mình khi làm những blog đó ư? Đó là mình thật sự rất muốn hình ảnh của Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi trong mắt người Việt Nam!

Những năm 2009-2010, khi thông tin về Thổ Nhĩ Kỳ chưa nhiều trên mạng, trên báo đài, người Việt Nam gần như không biết gì về đất nước đó hết. Có chăng thì chỉ là nước đạo Hồi cực đoan (sai), trùm kín mặt (sai), đánh bom liên miên (sai), trọng nam khinh nữ (sai),  4 vợ (sai béttttt). 😀  

Đến hiện giờ, dần dần hình ảnh về Thổ cũng được gỡ gạc lại đôi chút vì du lịch Thổ bắt đầu nở rộ khoảng 3-4 năm nay. Nhưng ngoài khinh khí cầu ở Cappadocia, lâu đài bông Pamukkale hay cố đô Istanbul ra, thực sự người Việt vẫn chưa biết nhiều về cảnh đẹp tại Thổ cũng như văn hóa và cuộc sống nơi đây. 

Lang thang trên mạng xã hội, không hề khó để gặp những bình luận vô cùng tiêu cực về Thổ (mà phần lớn là về đạo Hồi thì đúng hơn, họ cứ đánh đồng như vậy dù không biết rằng Thổ là đất nước tiên tiến nhất về đạo Hồi trong khối), về trai Thổ (thường là trai Thổ họ gặp ở trên mạng hoặc gặp tại châu Âu chứ ít khi là trai Thổ đang ở Thổ – mà 2 đối tượng này tính cách, tư duy gần như khác nhau hoàn toàn!).

Bản tính mình rất ít khi đôi co trên mạng xã hội, nhưng càng ngày tần suất gặp những bình luận tiêu cực về người Thổ và nước Thổ càng nhiều đã thôi thúc mình phải làm gì đó để thay đổi cách nhìn ấy. Có thể chỉ nhỏ thôi, nhưng mình tin những bước tiến lớn đều bắt đầu từ những việc nhỏ, và nếu không ai chịu làm những việc nhỏ nhất thì chẳng có gì thay đổi được. Mình chưa làm được việc lớn thì bắt đầu từ những việc nhỏ nhất vậy! 😛

Mình rất muốn tìm thêm đồng đội để cùng thực hiện blog về du lịch Thổ, về cuộc sống- văn hóa Thổ hay thậm chí là update cũng như hướng dẫn thủ tục giấy tờ hành chính liên quan tới Thổ – Việt (làm visa Thổ, visa Việt Nam, ikamet tại Thổ, work permit và resident cart cho người Thổ ở Việt Nam, bảo hiểm xã hội-y tế tại Thổ, nhập quốc tịch Thổ cho người Việt, du học tại Thổ, xin việc tại Thổ, vân vân và mây mây, vô vàn chủ đề) để giúp ích được cho mọi anh chị em Việt Nam đang sống ở Thổ, cũng như giúp ích cho những ai có bạn là người Thổ đang sống/có ý định sống tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, sau khi viết xong trình độ B2 ở blog này, mình sẽ dần dần lập những blog đó và hy vọng có thể mời thêm 1 số chị em nhiều kinh nghiệm ở Thổ cũng như Việt Nam cùng thực hiện blog! Cố lên nào!

Published by Hoàng Lê Thanh Hà

A Turkey-addict.

4 thoughts on “1 năm!!!

 1. Selam melek Le Thanh Hoang Ha ❤ asdfasdfadf

  Thật ra ban đầu em không tính vào comment post này mà chỉ dự định like thôi. Vốn dĩ em đã là một "fan trung thành tự nhận" của blog TIẾNG THỔ DỄ ẸC :)))) nên cho dù đôi khi chị không thể thu xếp thời gian để viết bài đều đặn, hay thậm chí blog còn thiếu xót nào đó như chị đã đề cập thì em vẫn âm thầm theo dõi và support về mặt tinh thần cho chị. Và cũng vì em đã và đang luôn bày tỏ appreciation của mình dành cho chị cùng với blog này qua các comments trên đây nên tất cả những điều cốt lõi cuối cùng mà thật lòng em mong muốn nhân dịp tròn 1 năm chị "khai sinh" ra blog TIẾNG THỔ DỄ ẸC là chị hãy sớm đạt được những ước nguyện của bản thân mình nhé!

  P.S: Những dòng cuối cùng của comment này, em muốn dành sự biết ơn của mình đối với người đã manh nha cho chị về việc lập ra blog này để truyền đạt lại kiến thức tiếng Thổ của mình. Nhờ cái "khởi duyên" ấy mà blog này còn là nơi giúp em – một đứa 20s đang vừa phát triển bản thân để vươn ra biển lớn vừa tìm hiểu về đất nước nằm giữa 2 lục địa Á-Âu này, kết nối được với chị. Nó kiểu như là chị đi từ cái việc finding out đến admiration một influencer nào đó qua mạng xã hội mà chị chưa bao giờ gặp ngoài đời, và giờ đây chị bỗng dưng có thể communicate, discuss, get to know người đó thông qua một cái platform. Trong case này thì platform đó là blog TIẾNG THỔ DỄ ẸC dễ thương này đây ❤

  Anyways, phong cách văn chương của em khá là "thòn lòn", LOL, mà còn có nhiều quan điểm của chị có được nhắc đến bên trên rất trùng khớp với em. Do đó, để một dịp nào khác, khi chị viết bài đăng ở góc tâm sự hoặc về cuộc sống Thổ Nhĩ Kỳ mà có đi sâu hơn về một trong số các quan điểm trên thì em sẽ vào discuss nhiều hơn, chắc chắn là bằng sự hiểu biết trong chuyên ngành em học chứ không phải bằng "cào phím" LMAO. Còn bây giờ thì fan trung thành này chúc bé blog TIẾNG THỔ DỄ ẸC sinh nhật vui vẻ nè và sớm có thêm nhiều bài viết chất lượng nữa nha!

  XOXO

  Liked by 1 person

 2. hihi cảm ơn em nhiều thật nhiều nè! Em là một trong những người tạo động lực cho chị nhiều nhất kể từ những ngày đầu tiên lập blog đấy 😉
  Năm ngoái, đúng lúc chị nản nhất, giống như đang bơi giữa dòng, mất phương hướng và sắp chìm tới nơi thì đọc được comment đầu tiên của em, cảm giác thật giống như với được cái phao vậy hehe. Nên, có thể nói rằng, dù âm thầm nhưng công sức của em với blog này không hề nhỏ 😉
  Hy vọng chị sẽ sớm được bàn luận thêm với em về những topic “nổi cộm” và “nhức nhối” khi nói về người Thổ nhé ❤

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: